RSU
หน้าแรก
วิสัยทัศน์
พันธกิจ
เป้าประสงค์
เกี่ยวกับวิทยาลัย
หลักสูตร
ปริญญาตรี
+ ท่องเที่ยวและการบริการ
+ โรงแรมและภัตตาคาร
+ ธุรกิจการบินและการขนส่ง
+ ศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร RSU Chef School
+ Hospitality Industry International Programme
หลักสูตรควบสองปริญญา
+ ท่องเที่ยวและการบริการ (มรส.) กับ บริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ (สจล.)
+ ธุรกิจการบินและการขนส่ง (มรส.) กับ บริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ (สจล.)
บุคลากร
+ โครงสร้างวิทยาลัย
+ ผู้บริหาร
+ สำนักงานเลขานุการวิทยาลัย
เกียรติคุณ
+ งานวิจัย
+ รางวัล
กิจกรรมนักศึกษา
ติดต่อวิทยาลัย
ภัตตาคาร The Atrium


ประวัติ

วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนภายใต้ชื่ออื่นๆ ในมหาวิทยาลัยรังสิตมานับตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 โดยในระยะเริ่มแรกมีฐานะเป็นเพียงภาควิชาสังกัดอยู่ภายในคณะศิลปศาสตร์ใช้ชื่อว่า “ภาควิชาอุตสาหกรรมบริการ” เปิดสอนใน 2 สาขาวิชาคือสาขา วิชาการท่องเที่ยวและสาขาวิชาการจัดการโรงแรม

ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 มหาวิทยาลัยรังสิตมีนโยบายที่จะผลิตบัณฑิตที่เน้นความรู้และทักษะด้านการบริหารเพื่อการจัดการธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จึงได้ย้ายภาควิชา "อุตสาหกรรมบริการ" จากคณะศิลปศาสตร์ไปสังกัดคณะบริหารธุรกิจและพัฒนาหลักสูตรขึ้นมาใหม่ 1 หลักสูตร คือ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบริการ เพื่อใช้แทนหลักสูตรเดิมและยกฐานะจากภาควิชาเป็นคณะอุตสาหกรรมการบริการ จนถึงปี พ.ศ. 2545 จึงได้เปลี่ยนชื่อคณะเป็น "วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ" ซึ่งนับเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งจัดรูปแบบการเรียนการสอนวิชาการด้านนี้เป็นคณะ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและสามารถตอบ สนองภารกิจหลักของสถาบัน อุดมศึกษาไทยได้อย่างสัมฤทธิ์ผล ทั้งด้านการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ การทำงานวิจัยทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ การให้บริการวิชาการแก่สังคมอย่างสม่ำเสมอ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทย

ต่อมาในปี 2564 มหาวิทยาลัยรังสิตมีนโยบายให้จัดการเรียนการสอนกีฬาโดยเริ่มจากกีฬากอล์ฟ จึงได้เปลี่ยนชื่อวิทยาลัยเป็น “วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ”
ในปีการศึกษา 2564 วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ เปิดสอนในระดับปริญญาตรี รวม 7 หลักสูตร ดังนี้

  1. หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน (บธ.บ.)
  2. หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและบริการ (ศศ.บ.)
  3. หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร (ศศ.บ.)
  4. หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (ทล.บ.)
  5. หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมบริการ (หลักสูตรนานาชาติ) (ศศ.บ.)
  6. หลักสูตรควบ 2 ปริญญา (บริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต และ บริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณ ทหารลาดกระบัง)
  7. หลักสูตรควบ 2 ปริญญา (ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวและบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต และ บริหารธุรกิจบัณฑิตสาขาวิชาบริหารธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง)

ในปีการศึกษา 2565 นอกจาก 7 หลักสูตรในปีการศึกษา 2564 แล้วจะมีหลักสูตรปริญญาตรีวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชากีฬากอล์ฟ และหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต สาขาอุตสาหกรรมกอล์ฟ รวมทั้งสิ้น 10 หลักสูตรระดับปริญญา นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรระยะสั้นวิชากีฬากอล์ฟ 4 ระดับ : Beginner, Intermediate, Advanced และ Professional อีกด้วย

ที่ทำการวิทยาลัย

ชั้น 11 อาคารรัตนคุณากร (อาคาร 11) มหาวิทยาลัยรังสิต
52/347 หมู่บ้านเมืองเอก ถนนพหลโยธิน
ตำาบลหลักหก อำาเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี 12000
โทรศัพท์ 02-997-2200 ต่อ 4137 – 4142
โทรสาร 02-997-2200 ต่อ 4136

สัญลักษณ์ประจำวิทยาลัย


ศาลาไทยน้ำต้น

ความหมาย

“น้ำต้น” เป็นคำที่ชาวเหนือใช้เรียกหม้อดินเผามีฝาปิด ใช้สำหรับบรรจุน้ำสะอาดไว้ใช้ดื่มในครัวเรือน หรือวางไว้ใน “เรือนน้ำ” หน้าบ้านพร้อม กระบวยไม้ “น้ำต้นในเรือนน้ำ” เตรียมไว้เพื่อให้ผู้เดินทางผ่าน ที่กระหายน้ำได้แวะดื่ม แสดงให้เห็นถึงอัธยาศัยไมตรีที่มีต่อผู้มาเยือนเป็นสัญลักษณ์ ของเจ้าของบ้านที่ดี อันเป็นปณิธานของวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ “เป็นธรรมเนียมไทยแท้แต่โบราณ ใครมาถึงเรือนต้องต้อนรับ”

สีประจำวิทยาลัย

สีเขียวมรกต

อัตลักษณ์ของวิทยาลัย

COTHS - College of Tourism, Hospitality and Sports มีความหมายดังนี้

C = Cognition หมายถึง มีองค์ความรู้ (Knowledge) และมีความเข้าใจ (Understanding) ที่พัฒนาขึ้นมาจากสติปัญญา
O = Open-mindedness หมายถึง รับฟังและยอมรับในความคิดเห็นที่แตกต่าง มีทัศนคติที่เปิดกว้าง
T = Truthfulness หมายถึง แสดงความคิดเห็นในส่วนที่เป็นความจริง และให้ข้อมูลที่เป็นความจริง
H = Honour หมายถึง การให้ความเคารพนับถือ ยกย่อง ชมเชย มีคุณธรรม จริยธรรม
S = Service หมายถึง ความมุ่งหวังที่จะปลูกฝังให้ผู้เรียนและทุกคนได้พัฒนาตนเอง อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ไม่มีความเห็นแก่ตัว มีจิตอาสา พร้อมที่จะให้บริการแก่เพื่อนมนุษย์ทุกคน


: วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ | : COTH FC | : @Rangsit_tourism