จุดเด่นของหลักสูตร
หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารเป็นหลักสูตรที่บูรณาการเชิงประยุกต์ โดยนำศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งทางด้านศิลปะและวิทยาศาสตร์มาพัฒนาเป็นหลักสูตรวิชาชีพที่ทันสมัยเพื่อให้นักศึกษาเตรียมพร้อมเข้าสู่อาชีพเชฟอย่างเต็มรูปแบบ โดยการเรียนรู้องค์ประกอบของการเป็นเชฟมืออาชีพ และพร้อมเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตัวเอง
มีการเรียนการสอนในรูปแบบสองภาษา (ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ) เน้นทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติ โดยในภาคปฎิบัติเน้นการทำจริงในห้องปฎิบัติระดับมาตรฐานสากล ถูกต้องตามหลัก GMP (Good Manufacturing Practice) มีการแยกห้องปฎิบัติการต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น ห้องเตรียม และตัดแต่งเนื้อสัตว์ (Butcher) ห้องปฏิบัติการอาหารตะวันตก ห้องปฎิบัติการอาหารตะวันออก ห้องปฎิบัติการอาหารฮาลาล และห้องปฎิบัติการเบเกอรี่ นอกจากนี้ยังมีห้อง Auditorium เป็นห้องสาธิตการประกอบอาหารรูปแบบวงกลม สามารถมองเห็น 360 องศา ทำให้สามารถมองเห็นอาจารย์ผู้สอนขณะลงมือปฎิบัติได้จริง พร้อมทั้งมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพียบพร้อมสำหรับนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกทำทุกอย่างด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดความชำนาญ
ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนตามกลุ่มวิชาเลือกชีพที่สนใจ โดยหลักสูตรมีวิชาเลือกชีพให้นักศึกษาได้เลือกเรียนมากถึง 6 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีขนมอบ 2) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารไทย 3) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารตะวันออก 4) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารตะวันตก 5) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารตามคติศาสนาอิสลาม และ 6) กลุ่มวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารสำหรับความต้องการพิเศษทางโภชนาการ เพื่อให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ชอบ พร้อมทั้งสนับสนุนการแข่งขันทักษะ โดยการนำนักศึกษาไปร่วมประลองฝีมือการแข่งขันทักษะด้านอาหารในเวทีระดับสถาบัน ระดับชาติ และระดับนานาชาติ
อาจารย์ผู้สอนเป็นผู้มีประสบการณ์ตรง และมีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพเป็นที่รู้จักของวงการวิชาชีพ มีความรู้ความสามารถในถ่ายทอดความรู้ และให้คำแนะนำในการเรียนเพื่อนำไปประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสร้างโอกาสให้ได้พบและสัมผัสประสบการณ์กับเชฟมีชื่อมากมาย เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะและสมรรถนะตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมการบริการทั้งในระดับประเทศ ภูมิภาค และนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน ส่งเสริมการยกระดับอุตสาหกรรมการบริการอาหารและเครื่องดื่มให้ทัดเทียมกับมาตรฐานสากล
ปรับระยะเวลาการฝึกปฎิบัติงานใหม่ ให้สอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ โดยให้นักศึกษาออกไปฝึกงานในสถานประกอบการหรือสถาบันชั้นนำทั่วโลก ส่งเสริมการไปฝึกงาน ได้ประสบการณ์จริง มีรายได้ และเรียนรู้อาชีพเชฟในต่างประเทศ โดยนักศึกษามีโอกาสได้เดินทางไปฝึกงานทั้งในทวีปยุโรป อเมริกา และเอเชีย เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกฝน และประสบการณ์รวมถึงเรียนรู้ความหลากหลายของวัฒนธรรมการทำงานในประเทศต่าง ๆ
แนวทางการประกอบอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา
บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร สามารถทำงานได้หลากหลาย ดังนี้
- ผู้ประกอบอาชีพเชฟ รับผิดชอบการบริการและการผลิตอาหารในครัว ดูแลกำกับขั้นตอนการเตรียมอาหาร จัดวาง
ระเบียบ กำหนดหน้าที่และควบคุมการทำงานของพนักงาน รวมทั้งควบคุมต้นทุนการผลิตอาหาร
- ผู้ประกอบอาชีพด้านการโรงแรม ที่พักแรม
- ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่คนเดินทาง นักท่องเที่ยว หรือประชาชนทั่วไป ทั้งในรูปแบบให้ผู้บริโภคได้รับประทานภายในสถานที่ที่ให้บริการ หรือในรูปแบบให้บริการบรรจุอาหารเพื่อให้ผู้บริโภคนำรับประทานที่อื่นได้
- ผู้ประกอบธุรกิจงานด้านการจัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อรองรับกลุ่มลูกต้าที่ต้องการความสะดวกสบายในการจัดเลี้ยง เทศกาล และโอกาสอื่น ๆ
- ผู้ประกอบการด้านอาหารในหน่วยงาน และสถานประกอบการ
- นักพัฒนาอาหารและผลิตภัณฑ์ ทำหน้าที่ค้นคว้า และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าที่มีอยู่แล้วให้มีคุณภาพหรือมูลค่ามากขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดได้ รวมไปถึงการศึกษาเพื่อสร้างสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า
คุณสมบัติผู้เข้าศึกษา
รับผู้สมัครที่จบระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่าจากสถานศึกษาหลักสูตรแกนกลาง หลักสูตรนานาชาติ หลักสูตรอาชีวศึกษา หลักสูตรตามอัธยาศัย (กศน.) และตามประกาศของมหาวิทยาลัยรังสิต
โครงสร้างหลักสูตร
หลักสูตร 4 ปี มีหน่วยกิตรวม ตลอดหลักสูตร 132 หน่วยกิต
|