|
|
|
|
|
แผนการศึกษา
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร (126 หน่วยกิต) |
|
|
|
ชั้นปีที่ 1 (42 หน่วยกิต)
ภาคการศึกษา S |
RSU 111 |
สังคมธรรมาธิปไตย |
THA 126 |
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร |
ENL 125 |
ภาษาอังกฤษเพื่อทัศนาโลก |
ภาคการศึกษาที่ 1 |
ENL 126 |
ภาษาอังกฤษในบริบทของเทคโนโลยี การบันเทิงและการออกแบบ |
RSU 160 |
รู้เท่าทันสื่อดิจิทัล |
RSU 171 |
วิถีสุขภาพดีมีสุข |
RSU 181 |
นันทนาการ |
HOS 101 |
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ |
HOS 110 |
การพัฒนาบุคลิกภาพและศิลปะการต้อนรับ |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
ENL 128 |
การนำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษ |
RSU 154 |
แนวคิดการประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล |
RSU 240 |
ศิลปะการทำงานต่างวัฒนธรรม |
RSU 112 |
กีฬาเพื่อสุขภาพ |
HOS 102 |
จิตวิทยาบริการและการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม |
HOS 111 |
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม |
|
|
ชั้นปีที่ 2 (36 หน่วยกิต)
ภาคการศึกษาที่ 1 |
HOS 220 |
พฤติกรรมผู้บริโภคสำหรับอุตสาหกรรมบริการ |
HOS 221 |
การจัดการการบริการอาหารและเครื่องดื่ม |
HOS 222 |
การจัดการการบริการส่วนหน้า |
HOS 224 |
การบัญชีสำหรับธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร |
XXX xxx |
วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (1) |
XXX xxx |
วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (2) |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
HOS 223 |
การจัดการการบริการแม่บ้าน |
HOS 225 |
กฎหมายและจริยธรรมสำหรับธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร |
HOS 226 |
เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร |
HOS 245 |
การสื่อสารในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ |
XXX xxx |
วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (3) |
XXX xxx |
วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (4) |
|
|
|
|
|
ชั้นปีที่ 3 (36 หน่วยกิต)
ภาคการศึกษาที่ 1 |
HOS 343 |
การควบคุมอาหารและเครื่องดื่ม |
HOS 345 |
การสื่อสารขั้นสูงในธุรกิจโรงแรม |
HOS 348 |
การจัดการการตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร |
HOS xxx |
วิชาความสนใจเฉพาะ (1)* |
HOS xxx |
วิชาความสนใจเฉพาะ (2)* |
XXX xxx |
วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (5) |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
HOS 344 |
การจัดการงานบริการจัดเลี้ยง |
HOS 347 |
การจัดการทรัพยากรมนุษย์สำหรับธุรกิจโรงแรม |
HOS xxx |
วิชาความสนใจเฉพาะ (3)* |
HOS xxx |
วิชาความสนใจเฉพาะ (4)* |
HOS xxx |
วิชาความสนใจเฉพาะ (5)* |
XXX xxx |
วิชาเลือกเสรี (1) |
* นักศึกษาเลือกเรียน 1 กลุ่ม จาก 2 กลุ่มด้านล่าง โดยต้องผ่านการทดสอบสัมฤทธิผลทางภาษาอังกฤษแบบ TOEIC ไม่ต่ำกว่า 300 คะแนนหรือเทียบเท่าก่อนจึงจะสามารถเรียนรายวิชาชีพเลือกได้ |
|
|
ชั้นปีที่ 4 (21 หน่วยกิต)
ภาคการศึกษาที่ 1 |
HOS 446 |
สัมมนาในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ |
HOS 492 |
การเตรียมความพร้อมการฝึกปฏิบัติงานในธุรกิจโรงแรม และภัตตาคาร |
XXX xxx |
วิชาเลือกเสรี (2) |
ภาคการศึกษาที่ 2 |
HOS 493 |
การฝึกปฏิบัติงานในธุรกิจโรงแรมและภัตตาคาร** (ฝึกงานระยะเวลา 4 เดือน ในภาคการศึกษาปกติ ณ สถานประกอบการ) |
** เมื่อฝึกงานแล้วนักศึกษาต้องมีผลทดสอบสัมฤทธิผลทางภาษาอังกฤษแบบ TOEIC ไม่ต่ำกว่า 500 คะแนนหรือเทียบเท่าเพื่อสำเร็จการศึกษา |
|
|
|
|
|
หมายเหตุ:
1. หลักสูตรมีการศึกษาดูงานนอกสถานที่ทั้งในและต่างจังหวัดตลอดหลักสูตร
2. วิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ เลือกจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจาก 5 กลุ่มภาษา ได้แก่ กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ กลุ่มวิชาภาษาฝรั่งเศส กลุ่มวิชาภาษาจีน กลุ่มวิชาภาษาญี่ปุ่น และกลุ่มวิชาภาษาเกาหลี
กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ (เลือกเรียน 15 หน่วยกิต)
ให้นักศึกษาเลือกศึกษาจากรายวิชาในกลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะต่อไปนี้ โดยต้องเลือกจากกลุ่มวิชาเดียวกัน 15 หน่วยกิต
หรือเลือกจากทั้ง 3 กลุ่มวิชาก็ได้ แต่ต้องเลือกจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอย่างน้อย 9 หน่วยกิต
ส่วนที่เหลือให้เลือกจากกลุ่มอื่นได้
|
|
|
|
|
กลุ่มวิชาการโรงแรม
HOS 361 |
งานประชาสัมพันธ์โรงแรม |
HOS 365 |
การจัดดอกไม้สำหรับธุรกิจโรงแรม |
HOS 366 |
การจัดการสิ่งแวดล้อมในธุรกิจโรงแรม |
HOS 367 |
การจัดการสปาและศูนย์ออกกำลังกาย |
HOS 460 |
การศึกษาอิสระในธุรกิจที่พักแรม |
HOS 465 |
การตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับธุรกิจโรงแรม |
HOS 466 |
การออกแบบและการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรม |
HOS 467 |
การจัดการคุณภาพการบริการในโรงแรม |
HOS 468 |
การจัดการธุรกิจที่พักทางเลือก |
|
|
กลุ่มวิชาภัตตาคาร
HOS 370 |
การจัดการงานบริการบาร์ |
HOS 372 |
ศิลปะการประกอบอาหารนานาชาติ |
HOS 373 |
ศิลปะการทำขนมอบ |
HOS 374 |
สุขาภิบาลอาหาร ความสะอาด และความปลอดภัยในครัว |
HOS 471 |
ศิลปะการประกอบอาหารไทย |
HOS 472 |
ศิลปะการทำขนมไทย |
HOS 473 |
การออกแบบตกแต่งอาหาร |
HOS 474 |
ศิลปะการแกะสลักผักและผลไม้ |
HOS 475 |
การจัดการครัว |
HOS 476 |
การจัดการภัตตาคาร |
|
|
|
|
|
กลุ่มวิชาการให้บริการบนเรือสำราญ
HOS 380 |
การจัดการทั่วไปบนเรือสำราญ |
HOS 381 |
กฎหมายและความปลอดภัยบนเรือสำราญ |
HOS 382 |
การจัดการสถานที่และกิจกรรมบนเรือสำราญ |
HOS 383 |
โลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมเรือสำราญ |
HOS 384 |
การจัดการและการบริการลูกค้าเฉพาะกลุ่มในเรือสำราญ |
|
|
|
|
|
|
|
หมายเหตุ:
1. หลักสูตรมีการศึกษาดูงานนอกสถานที่ทั้งในและต่างจังหวัดตลอดหลักสูตร
2. วิชาเลือกทางภาษา เลือกจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจาก 5 กลุ่มภาษา ได้แก่ กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ กลุ่มวิชาภาษาฝรั่งเศส กลุ่มวิชาภาษาจีน กลุ่มวิชาภาษาญี่ปุ่น และกลุ่มวิชาภาษาเกาหลี
|
|